Cầu Thủ Thiêm 4 – Kết nối quận 7 sang quận 2

Về quy mô, dự án cầu Thủ Thiêm 4 có tổng chiều dài khoảng 2.160 m nối từ quận 2 sang quận 7 gồm 6 làn xe, tổng mức đầu tư trên 5.200 tỷ đồng.

Trong cuộc họp mới đây với Cảng Sài Gòn, UBND TP đã giao Sở Tài nguyên – Môi trường phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo phương án di dời cảng Tân Thuận khi xây dựng cầu Thủ Thiêm 4.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc được giao đề xuất quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với phần diện tích đất còn lại của cảng này. Dự án xây cầu Thủ Thiêm 4 bắc qua sông Sài Gòn nằm trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020.

Vị trí xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 4 có tổng chiều dài 2.160m, cầu chính từ bờ quận 7 qua phía quận 2 gồm 6 làn xe, tổng mức đầu tư trên 5.200 tỷ đồng. UBND TP đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 theo hình thức hợp đồng BT. Theo đó, cho phép thành phố được quyết định phương án lựa chọn nhà đầu tư gồm 4 doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận, Công ty cổ phần bất động sản Phát Đạt, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xây dựng 168, và công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 620
Trong cuộc họp mới đây với Cảng Sài Gòn, UBND đã giao Sở tài nguyên – môi trường phối hợp các cơ quan chức năng liên quan báo cáo phương án di dời cảng Tân Thuận khi xây dựng cầu Thủ Thiêm 4.

Sơ đồ vị trí cầu Thủ Thiêm 4
Sơ đồ vị trí cầu Thủ Thiêm 4

Công trình xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 được thành phố xác định là dự án cấp bách và cần được ưu tư đầu tư, một khi cầu Thủ Thiêm 4 được hoàn thiện sẽ tăng khả năng kết nối cho khu đô thị Thủ Thiêm nói riêng và toàn khu vực nói chung. Vì cho đến hiện tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm mới chỉ kết nối giao thông với khu trung tâm tại địa bàn quận 1, quận Bình Thạnh mà chưa kết nối được với quận 4,7 và khu đô thị Nam thành phố.

Để xây dựng cầu Thủ Thiêm 4, UBND TP sẽ đổi 2 khu đất vàng tại quận 1 và quận 3, quỹ đất thuộc cảng Tân Thuận và 13 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm và quận Thủ Đức. Trong đó, thành phố sẽ sử dụng 11 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích gần 100.000m2. 5 lô đất dự án còn lại sẽ nằm rải rác trên địa bàn thành phố nhằm cân đối thanh toán cho phần kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng phía quận 7 và các chi phí khác.  Các lô đất này bao gồm khu đất vàng tại số 462-464 đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) và số 540/21 đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3). Tổng diện tích của hai khu đất này gần 13.000 m2.

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4

Khi cầu Thủ Thiêm 4 hoàn thành cũng sẽ giải tỏa áp lực giao thông từ phía quận Bình Thạnh, Thủ Đức qua các quận 7, 8, huyện Bình Chánh, Nhà Bè (cầu Thủ Thiêm 1 – đường trục Bắc Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm – cầu Thủ Thiêm 4); đồng thời, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

Sơ đồ vị trí cầu Thủ Thiêm 4
Sơ đồ vị trí cầu Thủ Thiêm 4

Theo quy hoạch, sẽ có 5 cây cầu và một hầm chui nối các khu vực khác của thành phố với khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2). Hiện cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn (nối quận 2 và quận 1) đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Đầu năm 2015, cầu Thủ Thiêm 2 với tổng số vốn gần 3.100 tỷ đồng cũng được khởi công và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Đăng kí nhận báo giá và xem nhà mẫu
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *